Tài khoản
Mật khẩu
hỗ trợ trực tuyến
(04)3 629 1035
0967.499.069
goldmaltbeer@gmail.com

thống kê
Tổng tuyến:
12
Truy cập hôm nay:
442
Tổng số truy cập:
385876
liên kết

Ngũ Cốc và nướcNGŨ CỐC

Một trong các thành phần chính của Bia là ngũ cốc, thứ cung cấp tinh bột cũng như đường, những chất sẽ chuyển hóa thành rượu và CO2.

Ngũ cốc thông dụng nhất là đại mạch. Đại mạch có 60 – 65% là tinh bột, cho Bia hương vị ngọt, êm dịu. Ngoài ra đại mạch có tỷ trọng enzym cao hơn hẳn so với các loại ngũ cốc khác. Những enzym này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa tin bột. Có các loại đại mạch khác nhau, mỗi loại đều có hương vị đặc trưng, vì vậy, với cùng công nghệ nấu với các loại đại mạch khác nhau sẽ cho Bia với hương vị khác nhau.

Trong quá trình nấu Bia, nhờ có trấu mà đại mạch có lợi thế hơn hẳn so với các loại ngũ cốc khác là dễ lọc hơn.

Một loại ngũ cốc khác cũng hay được dùng để nấu Bia là lúa mỳ. Điểm bất lợi là lúa mỳ không có hệ thống lọc tự nhiên, vì vậy lúa mỳ rất ít được sử dụng làm thành phần nguyên liệu chính để nấu Bia. Loại Bia lúa mỳ của Đức (Weizenbier) và Bia trắng của Bỉ như là Lambic chứa khoảng 30% lúa mỳ. Lúa mỳ cho hương vị chua hơn và chát hơn so với đại mạch, vì vậy quá trình đường hóa sẽ khó hơn và không thuận lợi cho việc sản xuất các loại Bia nặng.

Ở một số nước, người ta trồng lúa gạo rất nhiều nhưng không thuận lợi để trồng đại mạch. Có những loại Bia được làm từ gạo nhưng nói chung gạo thường chỉ đóng vai trò làm thành phần bổ sung.

Ngày nay, nhiều nơi dùng ngô, vì ngô được trồng rộng rãi và rẻ hơn các loại ngũ cốc khác, nhưng sử dụng ngô khó khăn hơn và cũng làm thay đổi hương vị của Bia.

Kiều mạch, mạch đen, kê cũng là những ngũ cốc được sử dụng trong công nghiệp nấu Bia trên thế giới, nhưng ít hơn nhiều.

NƯỚC

Hàng ngày chúng ta sử dụng nước máy chất lượng cao mà không nhận ra những khác biệt về chất lượng. Nước lấy thẳng từ vòi là không thích hợp cho pha trà cũng như để uống, cũng có nghĩa là không phải lúc nào cũng thích hợp cho việc nấu Bia. Ngày nay chúng ta có thể điều chỉnh lượng muối và khoáng trong nước, nhưng trước đây người nấu Bia thường gắn với nguồn nước tại chỗ cho nên chất lượng Bia phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước.

Thành phần nước có thể ảnh hưởng đến quá trình nấu Bia, làm cho Bia êm hơn, cứng hơn hoặc là ngọt hơn, mặc dù ảnh hưởng của nước không quyết định như trước đây, nhưng vẫn là một trong những yếu tố mà người nấu Bia kinh nghiệm phải tính đến.


Các kiến thức khác