Tài khoản
Mật khẩu
hỗ trợ trực tuyến
(04)3 629 1035
0967.499.069
goldmaltbeer@gmail.com

thống kê
Tổng tuyến:
12
Truy cập hôm nay:
454
Tổng số truy cập:
385888
liên kết

Đặc trưng của các loại BiaALE

Khái niệm ALE là một tập hợp tên cho các loại Bia lên men nổi nấu theo kiểu Anh. Màu sắc phần lớn là màu nâu đỏ nhưng cũng không phải là một quy tắc cố định. Trong hương vị thường là đắng cho đến hơi ngọt có khi là hơi chua. Phần lớn các loại Bia lên men nổi, ALE cũng là một kiểu bia đặc trưng,

Bia ALE Bỉ

Bia ALE của Bỉ tương tự  Bia ALE của Anh và có đặc tính so sánh được với Bia Anh nhưng Bia ALE của Bỉ thì có nhiều hương vị hơn và tươi hơn. Người Bỉ đặt tên cho loại Bia của mình là ALE nếu có màu hồng sậm, lên men nổi và nồng độ rượu không cao quá, Bia ALE Bỉ rất thích hợp cho giải khát thay cho Pilsener.

AMBER

AMBER là tên gọi hiện đại cho dòng Bia ALE, ở đây màu sắc được nhấn mạnh, Bia ALE ở đây là dạng Bia đặc biệt của Bỉ hoặc của Mỹ.

BIA ALE SCOTLAND

Bia Scotlen thường đậm đà và hương vị tròn trịa, phần lớn có mầu sậm, ngọt và có hương vị của đại mạch. Nhiều kiểu Bia scotland nhưng là sản phẩm của Bỉ.

ALT

ALT là một Bia nguồn gốc Đức, sống sót qua thời kỳ chuyển hướng sang các loại Bia lên men chìm. Vì vậy cái tên này còn có ý nghĩa là cổ, loại Bia này là loại Bia lên men nổi và trải qua 3 đến 8 tuần ủ lạnh. Màu phần lớn  là màu đồng sậm nhưng có cả màu sáng. Bia tương đối êm, hơi đắng và thường có hương vị nhẹ nhàng của mạch xay. Loại bia này tập trung ở Dusseldorf của Đức .

DUVEL

Bia Bỉ đặc trưng là DUVEL, nó được đặt tên cho loại bia nặng của Bỉ. DUVEL là Bia lên men nổi, độ cồn khá cao với vị đắng  rõ ràng  của Hulon. Loại bia sáng này thường được uống lạnh cũng ở nhiệt độ bình thường.

BIA NẤU VLAM- BỈ

Đây lạ loại Bia lên men nổi đặc biệt từ Bỉ . Bia có màu nâu đỏ, thời gian ủ lâu tới một năm hoặc hơn và pha trộn với Bia non. Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi làm cho Bia thêm hương vị ngọt nhẹ nhàng. Độ cồn khoảng 5%

BIA HOA QUẢ

LoạI Bia này là một tập hợp các loại Bia phần lớn từ Bỉ, mà trong thành phần được bổ xung thêm một lượng hoa quả tương đối. Loại Bia cơ sở là Lambic, nhưng phần lớn là Gauze hoặc một loại Bia lên men nổi thông thường. Nếu là Bia Lambic hay Gauze thường được chỉ dẫn trên mác sản phẩm. Người nấu thường cho thêm anh đào, dâu, những nguồn hoa quả tương đối phong phú: táo, chuối hoặc đào. Hương vị Bia đó thường rất khác nhau.

LAMBIC

Lambic là sản phẩm khá đặc biệt trong các loại Bia. Đó là loại Bia xuất hiện bằng cách lên men từ từ trong môi trường tự nhiên, vì vậy nó là tổ tiên của tất cả các loại Bia. Loại men cần thiết cho sản xuất Lambic có ở Zennevalle, gần Bruxell. Lambic được nấu với 30% lúa mỳ, là Bia hơi chua, được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Nồng độ rượu thấp, ở dạng nguyên thủy có rất ít người yêu thích. Phần lớn được cho thêm đường hoặc làm giàu bằng hoa quả.

FARO

FARO gọi đơn giản là Bia Lambic (đây là loại bia lên men tự nhiên), người ta cho thêm đường vào để Bia bị chua sẽ ngọt trở lại. Những loại Bia trộn giữa Lambic và Bia ngọt lên men nổi cũng gọi là FARO.

GEUZE

Nếu chúng ta trộn Bia Lambic cũ và mới, đóng vào chai thì sẽ xuất hiện một hỗn hợp tiếp tục phát triển thành Bia tươi mát hơn cả Lambic ban đầu, loại Bia này gọi là Bia trộn. Loại Bia này thường có ở Bamberk và vùng lân cận ở Đức, Bia kiểu này còn được nấu ở Scotlen, Pháp và Alaska.

STOUT

STOUT có thể làm lên danh tiếng cho chính tên của mình và thường là loại Bia mạnh. Những loại này thường có màu đen sậm và hương vị Malt cháy. Stout có thể đắng, ngọt hoặc có vị khô nhưng luôn sánh ở dạnh kem.

TRAPISTA

Trên thế giới chỉ có 6 hãng có thể gọi Bia của mình là Trapista. Tất cả các loại Bia này đều lên men nổi, gần với Bia Bỉ ALE và vang từ kiều mạch.

BIA TỪ LÚA MỲ

Bia từ lúa mỳ có nguồn gốc từ Bỉ và nấu từ lúa mỳ không ngọt với việc cho thêm gia vị cây cỏ, vỏ cam. Loại Bia này có vị ngọt hơi chua và có cảm giác của gia vị, màu đục. Bia loại này theo kiểu Đức nấu từ lúa mỳ đã đường hóa không cho thêm gia vị. Từ kiểu Bia này có những loại Bia với men Bia đục và những loại Bia lọc trong. Bia từ lúa mỳ không nhất thiết phải sáng, là loại Bia tươi mát và hơi chua.

BIA TRẮNG

Là loại Bia làm từ lúa mỳ, chúng ta quan tâm đến vài loại Bia của Đức. Trong trường hợp này Bia lúa mỳ màu sậm thì gọi là Bia trắng sậm (Weissbier Dunkel). Người Đức thường lẫn lộn giữa khái niệm Bia trắng (Weissbier) và Bia lúa mỳ (Weizenbier).

BIA BOK

Định nghĩa BOK được lấy từ Einbeck của Đức, Bia BOK hay BOK đôi (dubblebok) là Bia lên men chìm, nó có độ cồn cao hơn và phần lớn được đặc trưng bởi vị ngọt của Malt. Các loại Bia kiểu BOK (thường được viết tắt là BOK hay BOCK) thường được bán theo mùa nhưng cũng không phải theo quy tắc nhất định.

DORMUNDER

Dormunder khác với Pilsener là màu sậm hơn, ít Houblon hơn, êm hơn và vị đậm hơn. Ở Dormunder của Đức nơi sản xuất Bia này được gọi là Bia Export. Ở Hà Lan sử dụng tên viết tắt là DORT, nhưng ở đây loại Bia này ngọt hơn và độ cồn lớn hơn.

MUNCHENER

Munchener (Bia Muynich) là Bia lên men chìm kiểu Bavaria, bao gồm cả Bia sáng lẫn Bia sậm màu. Bia sậm màu ở Đức quen gọi là DUNKEL. Munchener là loại Bia nhẹ từ đại mạch với vị trung tính.

PILSENER

Pilsener có nguồn gốc từ Plzen CH Séc. Loại Bia này đặc trưng là Bia lên men đáy với hương vị hoa Hublon đậm đà rõ nét và ngọt êm dịu. Độ cồn khoảng 4,5% - 5%. Dù rằng kiểu gốc Pilsener và hàng loạt loại Bia phong cách đó khá đậm đà, nhưng hiện tại Pilsener phần lớn là Bia trung tính nhẹ nhàng hơn. Ngày nay trên thế giới rất nhiều hãng nấu Bia, gọi Bia của mình là Pilsener, Pils, Pilsner. Nhưng ngoài việc lên men đáy, có màu sáng, hầu như chẳng có gì liên quan đến loại Bia Plzen gốc.

Các kiến thức khác