Tài khoản
Mật khẩu
hỗ trợ trực tuyến
(04)3 629 1035
0967.499.069
goldmaltbeer@gmail.com

thống kê
Tổng tuyến:
12
Truy cập hôm nay:
472
Tổng số truy cập:
385906
liên kết

Các nhà máy Bia SécHai nhà máy nổi tiếng nhất trong số hàng trăm nhà máy ở CH Séc

PLZENSKY PRAZDROJ

Lịch sử Bia Séc không thể tách rời khỏi nhà máy Bia này, hiện nay thuộc về tập đoàn Bia lớn nhất thế giới. Cái tên Plzensky Prazdroj hoặc là Pilsner Urquell có nghĩa là Original của loại Bia mà khắp nơi trên thế giới gọi là Pilsener, Pilsner, Pils. Nó được nấu tại nhà máy Bia Plzen tại thành phố Plzen. Loại Bia này ra đời từ năm 1842 khi một nhóm các nhà nấu Bia Séc hợp sức lập ra nhà máy Bia mới của thành phố. Công trình sư Martin Stelzer có nhiệm vụ đề xuất thiết kế nhà máy Bia theo quan điểm mới nhất của kỹ nghệ thời đó. Cùng hợp tác có cả nhà nấu Bia Đức Josef Grollys, người sáng tác ra kiểu lên men đáy Bia Đức có màu sậm là đối thủ cạnh tranh. Grollys không nấu Bia sẫm mà nấu Bia sáng màu, nhờ có cuộc cách mạng trong ngành thủy tinh mà Bia này đã gặt hái thành cộng to lớn. Bia trong sáng vào thời kỳ đó không quan trọng, vì những thứ dùng để đựng là cốc kim loại hoặc gốm. Thủy tinh trong đã đem lại cho Bia một cái nhìn mới bám theo chất lượng đó là độ trong.

Độ trong, độ đậm đà của Malt và vị đắng êm của Bia đã tạo ra sự khởi đầu thành công của Bia Plzen này và chỉ thời gian sau cả thế giới bắt đầu xuất hiện các loại Bia tương tự lấy tên là Pilsner. Ngày nay chúng ta thấy Bia với cái tên Pils, Pilsner, Pilsener có mặt ở khắp nơi trên thế giới, nhưng rất hiếm loại có gì đó chung với loại Bia PLZEN gốc. Rất nhiều loại uống rất loãng, ít hương vị Hublon hơn và chẳng có loại nào có được loại nước mềm có ở Plzen.

Pilsner nấu chỉ từ Đại mạch của vung Morava, Houblon từ vùng Zatec của xứ Bohemia và dòng men thượng hạng được nuôi cấy bằng phong cách Séc. Rất nhiều những ánh hào quang của quá khứ đã mất đi khi nhà máy hiện đại hóa. Kinh tế thị trường đã đem đến cách lên men trong các thùng đứng, rút ngắn quá trình ủ và sử dụng hầu hết thép không rỉ. Plzen Prazdroj khẳng định là hương vị được giữ nguyên cả khi hiện đại hóa. Một phần của nhà máy Bia được giữ lại trong trạng thái cũ để có thể so sánh Bia nấu bằng phương pháp hiện đại với Bia ủ trong các hầm ẩm ướt trước đây.

Người Séc thường đưa lên Etiket độ cồn của Bia, năng lượng cũng như hàm lượng đường trong dịch đường trước khi lên men.

BUDEJOVICKY BUDVAR

Cái tên Budweiser có số lượng Etiket nhiều hơn bất cứ loại Bia nào trên thế giới. Nhà máy Bia ở Ceske Budejovice, CH Séc cũng có đóng góp rất lớn. Lịch sử của nhà máy Bia này bắt đầu từ thời đế chế Áo – Hung cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó Ceske Budejovice là thành phố của hai dân tộc. Theo điều tra dân số năm 1900, tại đây sống 16.271 người Séc và 11.117 người Đức. Gần như tất cả các vị trí quan trọng trong thành phố là do người Đức nắm. Nhà máy Bia quan trọng trong thời kỳ đó là Samson với 100 năm tuổi, được khai sinh với cái tên Budweis Brauberechtigen Burgelichers Brauhaus, có nghĩa là “Nhà máy Bia của người thành phố được phép nấu Bia”. Nhà máy Bia này lúc đầu ở trong tay người Đức. Một nhóm những người theo chủ nghĩa dân tộc Séc đã lập ra vào năm 1895 một công ty cổ phần Bia để phản hồi sự thống trị của Đức, nhà máy đó ngyaf nay là Budejovichky Budvar.

Budweiser của Mỹ có từ năm 1876, trước thời của nhà máy này. Nhà máy Bia cạnh tranh Samson lúc đó đã sử dụng cho Bia của mình tên Budweiser, có nghĩa là từ Ceske Budejovice.

Trường hợp xuất khẩu đi Mỹ vào thời đó cũng ít được nhắc đến. Nhưng cái tên đó trong thời gian dài đã gây ra không ít vụ kiện và thỏa thuận, nhưng vẫn chưa hết

Nhà máy Bia Mỹ không được bán Bia tại châu Âu với tên đó, và phải dùng tên BLUD. Người tiêu dùng châu Âu ít có lý do để mua Bia Mỹ. Cả hai loại Bia này đều sáng màu và ít men, nhưng đó là thời điểm chung duy nhất ngoài tên chung. Hương vị và chất lượng của chúng hoàn toàn khác nhau.

Vào thời kỳ CH Séc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản với nền kinh tế kế hoạch hóa, Samson và Budejovicky Budvar là một tổ hợp. Những người Cộng sản bán Bia ra nước ngoài lấy ngoại tệ mạnh. Vì vậy sản xuất Bia chủ yếu cho xuất khẩu, kể cả hiện nay cũng vậy. Sau cách mạng Nhung, hai nhà máy tách ra. Điều đặc biệt là Budvar ngày nay là nhà máy Bia duy nhất vẫn còn sở hữu Nhà nước, ngược với lý tưởng chính trị. Lý do quan trọng nhất là sự thận trọng của người Séc, người ta muốn ngăn chặn để tài sản Quốc gia không rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Anheuser-Busch nhà sản xuất bia Budvar Mỹ thử mua cổ phiếu của Ceskobudejoviky Budvar, nhưng vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay nhà máy kinh doanh tốt mà không cần có đầu tư nước ngoài, đã thực hiện hiện đại hóa và công suất nâng lên gấp đôi từ năm 1989. Nhà máy Bia hiện nay cung cấp Bia không cồn, Bia nhẹ, Bia 100C ủ nằm cho thị trường nội địa, và đặc biệt cho xuất khẩu có 120C Bia sáng ủ nằm, người Hà Lan gọi là Premium.

Các kiến thức khác