Tài khoản
Mật khẩu
hỗ trợ trực tuyến
(04)3 629 1035
0967.499.069
goldmaltbeer@gmail.com

thống kê
Tổng tuyến:
12
Truy cập hôm nay:
460
Tổng số truy cập:
385894
liên kết

Bia TiệpCộng hòa Séc ở trung tâm châu Âu bao gồm xứ Bohemia và Morava, là đất nước được điều hành bởi chính phủ dân chủ do dân bầu, điều trước đây không phải là đương nhiên ở vùng đất này của châu Âu. Người Séc đã sống qua các thời kỳ cai trị của đế chế Phổ, đế chế Áo – Hung và Đức Quốc Xã, sau chiến tranh thế giới thứ hai là sự cầm quyền của những người Cộng sản, vì vậy mà đất nước này gần nửa thế kỷ cô lập khỏi thế giới phương Tây. Ngày nay, 20 năm sau cách mạng nhung, CH Séc đã bắt đầu làm quen với những lợi ích cũng như mặt trái của kinh tế thị trường.

Theo dấu ấn của lịch sử để lại thì người Séc đã nấu Bia từ hơn 1.300 năm trước. Người Séc uống Bia nhiều hơn bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Một người Đức, Ailen, Đan Mạch uống trung bình khoảng 120 – 130L/năm, trong khi người Séc là hơn 160L/năm. CH Séc có khoảng 10 triệu dân nhưng đã để lại dấu ấn quan trong trong lịch sử ngành sản xuất Bia. Khởi đầu là loại Bia sáng, trong, lượng men thấp ở Plzen có nghĩa là sự sản sinh ra một loại Bia mới, dù thành công hay không, nhưng cả thế giới đã cố gắng bắt chước nó. Houblon của vùng Bohemia, Malt của vùng Morava xuất đi khắp nơi trên thế giới, nơi mà người ta muốn nấu Bia Pilsner sao cho giống Original nhất.

Thời kỳ CH Séc dưới chính thể cộng sản, đất nước hoạt động như một hệ thống đóng kín, bảo thủ đối với các phương pháp sản xuất cổ truyền. Các nhà máy phương Tây dưới áp lực lớn của cạnh tranh thị trường cố gắng tìm ra phương hướng sản xuất ngày một hiệu quả hơn, trong khi chất lượng để sang một bên, nếu vẫn còn khả năng bán được. Ở CH Liên bang Tiệp Khắc trước đây, các nhà máy được định trước số lượng lít Bia mà nhà máy sẽ sản xuất. Nhờ cách bảo hộ này mà các nhà máy Bia không có như cấu hiện đại hóa các phương pháp nâng cao năng suất và vì vậy, sau khi bức tường thép bị đổ, tại nhiều nhà máy Bia người ta vẫn còn sử dụng các thùng lên men hở và Bia còn được ủ trong những thùng gỗ sồi. Chính vì vậy mà Bia có những đặc trưng riêng về hương vị, mà các thùng ủ bằng thép và công nghệ mới không thể có được, những người hâm mộ Bia khẳng định như vậy. Nhưng những nhà phân phối lại có quan điểm ngược lại. Rất nhiều nhà máy của CH Séc đã hiện đại hóa xong, và vì vậy chúng ta không còn gì hơn là hy vọng rằng sự đậm đà của hương vị, điều đặc trưng cho Bia Séc sẽ không bị thay đổi thành chỗ thử nghiệm của các hãng Bia lớn trên thế giới.

Các kiến thức khác